Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/themes/laon-wine-house/includes/lists.php on line 395
Nakai Vineyard_Thai | SIAM S & GRACE CO., LTD.
nakai_main

Warning: A non-numeric value encountered in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/plugins/trx_addons/shortcodes/promo/tpl.default.php on line 24

ประวัติโดยย่อ

ค.ศ. 1964 คุณ Akiyoshi Nakai ย้ายจากญี่ปุ่นมายังซาน ฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เขาเริ่มธุรกิจไวน์ในปี 1979 หลังจากใช้เวลาสองปีในการศึกษาวิธีการปลูกองุ่นและการทำไวน์อย่างจริงจัง รวมถึงเข้าศึกษาการทำธุรกิจไวน์ที่ Santa Rosa Junior College เขาเริ่มต้นธุรกิจด้วยการทำไร่องุ่น Sauvignon Blanc บนพื้นที่ขนาด 8 เฮกตาร์ใน Russian River Valley จากความรักและการทุ่มเทดูแลเป็นอย่างดีทำให้ไร่องุ่นของเขาออกผลองุ่นที่มีคุณภาพสูง เดิมทีเขารับเป็นเพียงผู้จัดส่งผลองุ่นไปยังโรงบ่มไวน์ต่างๆ จนกระทั่งองุ่นของเขาเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นที่สามารถนำรางวัลมาสู่โรงบ่มไวน์หลายแห่งในเมืองโซโนม่า เคาตี้ ความหลงใหลในการทำไวน์ได้พัฒนาขึ้นจนทำให้เขาตัดสินใจที่จะผลิตไวน์เป็นของตัวเอง เขาขยายพื้นที่ไร่องุ่นและเริ่มปลูกองุ่นพันธุ์ Chardonnay และ Merlot ในปี 1995 และ 1997 ตามลำดับ และเมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการลงองุ่นพันธุ์ Pinot Noir จำนวน 5,000 ต้นในไร่ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น
ไวน์ Nakai ได้รับการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยเท่านั้นและมีจำหน่ายในจำนวนจำกัดแม้ว่าจะได้รับการกล่าวถึงอย่างมากมาย ด้วยกลิ่นและรสอันหนักแน่นจากผลไม้ ด้วยบอดี้ไวน์ที่เต็มรส ทิ้งสัมผัสหอมกรุ่นติดปากอย่างไม่เจือจาง

Warning: A non-numeric value encountered in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/plugins/trx_addons/shortcodes/promo/tpl.default.php on line 24

ถิ่นกำเนิดไวน์ Nakai Vineyard

Russian River Valley แหล่งปลูกองุ่นแห่งเมืองโซโนม่า
สหรัฐอเมริกาจัดได้ว่าเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะไวน์คุณภาพสูงที่มาจากเมืองนาปา (Napa) และเมืองโซโนม่า
หุบเขา Russian River Valley ตั้งอยู่ใจกลางเมืองโซโนม่า เคาน์ตี้ อันเป็นแหล่งผลิตไวน์อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เป็นพื้นที่ที่มีภูมิอากาศเย็นที่สุดและหมอกจัดที่สุดในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย หุบเขาให้ความเย็นที่เหมาะกับฤดูกาลเพาะปลูก ให้ระยะเวลาการสุกงอมเป็นไปอย่างเชื่องช้าและยาวนาน ซึ่งเป็นผลดีต่อไวน์ในการสร้างองค์ประกอบที่ครบถ้วนและความสมดุลกลมกล่อม ดังนั้นไวน์ที่มาจากหุบเขา Russian River Valley จึงเป็นไวน์ที่ได้รับการยอมรับจากนักดื่มไวน์ในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์จากองุ่นปิโน นัวร์ (Pinot Noir) และชาร์ดอนเนย์ (Chardonnay)

Warning: A non-numeric value encountered in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/plugins/trx_addons/shortcodes/promo/tpl.default.php on line 24

“สิ่งสำคัญที่สุด

“สิ่งสำคัญที่สุดคือระบบการจัดการไร่องุ่น เราลงแรงกันไปเยอะมากกับการตัดแต่งต้นองุ่นเพื่อให้ได้ผลและใบออกมาสมดุลกันอย่างดีที่สุด และด้วยกรรมวิธีการปลูกแบบนิวซีแลนด์ช่วยให้เราได้ผลองุ่นที่ทนอยู่กลางแดดได้นานขึ้น นอกจากนี้การควบคุมการสร้างกรดและสารแทนนินเพื่อให้ได้ไวน์คุณภาพดีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เรามีการเฝ้าดูระดับ TAT และรอให้ค่า P.H. ขยับขึ้น การรักษาความเป็นกรดและสารแทนนินเป็นอย่างดีทำให้เราได้โครงสร้างของไวน์ที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
พื้นที่บริเวณ Russian River Valley ในอดีตเคยเป็นก้นมหาสมุทรมาก่อนจึงมีแร่ธาตุเพียงพอสำหรับต้นองุ่นในการเจริญเติบโต อย่างไรก็ตามพื้นดินของเราเป็นดินที่แข็งเกินกว่าที่ต้นองุ่นจะดูดซึมแร่ธาตุได้ แต่ภายใต้ผิวดินที่แข็งนั้นเต็มไปด้วยแร่ธาตุโปแทสเซียม เราจึงใช้รถแทร็กเตอร์ทำการขุดหน้าดินแล้วเติม CA ซัลเฟต (ยิปซัม) ลงไปเพื่อให้ต้นองุ่นสามารถดูดซึมโปแทสเซียมได้ดีขึ้นเพื่อใช้ในการสร้างผลองุ่น” (Nakai Vineyard)

Warning: A non-numeric value encountered in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/plugins/trx_addons/shortcodes/promo/tpl.default.php on line 24

Pinot Noir

องุ่นพันธุ์ปีโน นัวร์เป็นองุ่นแดงที่มีความหลากหลาย ต้องได้รับดูแลเอาใจใส่ในการปลูกเป็นอย่างดีเพื่อให้องุ่นสะท้อนบุคลิกความเป็นปีโนที่ชัดเจน แม้จะเป็นองุ่นที่ปลูกยาก ทว่าหุบเขา Russian River Valley นั้นมีภูมิอากาศเหมาะสมบวกกับพื้นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับองุ่นปีโนอย่างที่สุด ทำให้ได้ไวน์ที่แม้จะมีความเหมือนกันแต่ก็สะท้อนได้ถึงบุคลิกของถิ่นกำเนิด กลิ่นออกไปทางหอมสดชื่น ให้กลิ่นผลไม้ตั้งแต่ผลสตรอเบอร์รี่ป่า ราสเบอร์รี่ จนถึงผลเชอร์รี่แดงและเชอร์รี่ดำ สามารถสัมผัสได้ถึงความเข้มข้นและรสละมุนอมเปรี้ยวเมื่ออยู่ในปาก จุดเด่นของไวน์ปีโน นัวร์อยู่ที่กลิ่นหอมของผลสตรอเบอร์รี่และเชอร์รี่ (จะได้กลิ่นหอมของผลเชอร์รี่แดงสดๆในไวน์รสชาติเบาๆ และกลิ่นหอมของผลเชอร์รี่ดำเคี่ยวเชื่อมในไวน์รสชาติเข้มข้น)
“คุณอาจจะเห็นผลึกที่อยู่ในขวดไวน์ที่อยู่ด้านใต้ของจุกก๊อก อันนั้นเป็นสารประกอบที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ เรียกว่าเพชรหรือทาร์เทรตก็ได้ สารประกอบหลักของมันก็คือโปแทสเซียม แอซิด ทาร์เทรต ซึ่งก็คือเกลือโปแทสเซียมของกรดทาร์ทาริคนั่นเอง มันเป็นตะกอนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักบ่ม การกรองไวน์สามารถขจัดตะกอนนั่นออกไปได้ แต่อย่างไรเสียในขั้นตอนดังกล่าว อย่างเช่น การแช่เย็นไวน์ไว้ต่ำกว่า 0c 3-4 เดือนจะส่งผลเสียต่อรสชาติของไวน์ได้ นอกจากนี้ขั้นตอนการกรองไวน์ยังทำให้โครงสร้างความซับซ้อนบางอย่างของรสชาติไวน์ลดลงไปด้วย การจัดการกับผลึกนั่นในขณะที่คุณดื่มไวน์ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรแถมยังเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งด้วย ดังนั้นเราจึงตัดสินใจปล่อยผลึกไว้อย่างนั้นเพื่อคงรสชาติที่ดีกว่า เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถรักษารสชาติของผลไม้และความสดไว้ได้เป็นอย่างดี” (Nakai Vineyard)

Warning: A non-numeric value encountered in /home/tetolasia/siamsgrace.com/public_html/wp-content/plugins/trx_addons/shortcodes/promo/tpl.default.php on line 24

Chardonnay

ชาร์ดอนเนย์ เป็นพันธุ์องุ่นที่ขึ้นชื่อที่สุดในโลกในการใช้ทำไวน์ขาวและเป็นองุ่นสายพันธุ์ที่มีการปลูกมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง แหล่งปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือแคว้นเบอร์กันดีของฝรั่งเศส และที่แคลิฟอร์เนีย
โดยมากไวน์ชาร์ดอนเนย์จะมีองค์ประกอบด้านกลิ่นที่โดดเด่น ตั้งแต่กลิ่นหอมแบบผลไม้เขตร้อน (เช่น กล้วยหอม), ผลไม้เมล็ดแข็ง (เช่น พีช), ผลไม้ตระกูลส้ม (Citrus) และผลไม้สีเขียว จะออกมาเป็นแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคการทำไวน์มากกว่าจากคุณสมบัติขององุ่น ในขั้นตอนการหมักไวน์มาโลแล็กติก เฟอร์เมนเตชั่นจะทำให้ได้ไวน์ที่มีกลิ่นหอมนุ่มนวลแบบนมเนย หรือหากหมักบ่มไวน์ไว้ในถังไม้โอ๊คก็จะให้กลิ่นหอมวานิลลา กลิ่นควันไฟ ไปจนถึงกลิ่นหอมของเครื่องเทศ อย่างกานพลูและชินนาม่อน
“ในการกลั่นไวน์ เราให้ความสำคัญมากกับกระบวนการหมักบ่ม เมื่อการบ่มเสร็จสมบูรณ์แทบจะไม่มีน้ำตาลหลงเหลือตกค้างอยู่เลย น้ำตาลในองุ่นจะถูกแปลสภาพเนื่องมาจากการใช้ยีสต์ที่ผ่านการคัดสรรค์อย่างพิถีพิถันและมีการควบคุมอุณหภูมิเป็นอย่างดี ที่น่าสนใจก็คือลูกค้าของเรามากมายคิดว่าไวน์ของเรา “หวาน” แม้ว่ามันไม่มีน้ำตาลตกค้างอยู่เลย นั่นเป็นเพราะรสสัมผัสจากผลไม้และปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูง จะว่าไปไวน์ของเราเป็นไวน์ที่ dry มาก (ไม่มีรสหวาน)” (Nakai Vineyard) (รูป N5 และ N6)
pinot-noir_r_2013
chardonnay_w_2013
chardonnay_w_2014

  Getting to know about Nakai VIneyard

Tasting wine is very subjective. You can start with ’wines that you like’ simply. Then you can try more and different styles. Depends on the moods, background music, and occasion, wine tastes differently. You would want to know reasons ‘why’ they are so different. It is personal and should learn from your own experience.
From wine maker perspective, one of the most important things is balance. Talking about red wine, affinity between tannin and acidity is very important. High quality red should have body, depth, long finish and viscosity. Regarding white wine, balance between acidity and fruitiness. Youth, long finish and roundness – those are key elements I focus on wine making.

The most important thing is vineyard management. We do spend lots of energy on pruning and keep the best balance between fruits and leaves. With using New Zealand firming practice, make our fruit exposse to sunshine more. Retaining acidity and tannin is important for quality. Monitoring TAT level and waiting P.H. to go up. Maintaining good acidity and tannin in order to keep the good structure of wine is crucial.
Russian River Valley used to be the bottom of ocean long time ago. There are sufficient nutrient for grape growing. However, our soil is too hard to be absorbed by vines. There are lots of potassium but locked in hard clay soil. We broke up those high clay soils by using tractor and add CA sulfate (Gypsum) to have grape vines to absorb more potassium which develop fruit.
At the winery, we pay great attention to the fermentation process. Fermentation to be completed with nearly zero residual sugar. Sugar in grapes to be converted with careful selection of yeast and temperature control. Interestingly, many customers think our wines are ‘sweet’ even though no residual sugar. It is because of full of fruitiness and high alcohol. Our wine is very dry though.

You may see crystals in a bottle, on the underside of a cork. This is a harmless deposits. It is called diamond or tartrates, too. The principal component of this deposit is potassium acid tartrate, the potassium salt of tartaric acid. It is sediment of fermentation process. Filtering and fining could remove such sediment. However, those process i.e. cooling wines for 3-4 months under 0C would give negative influence for taste of wine. Filtering process also minus some wine taste complexity. When you drink, managing crystals is not difficult and it is charming. So, we decided to leave crystals and prioritize more flavor. Therefore we keep high fruitiness and fresh flavor.

For red wine making, clone selection is important to me. Regarding 2013 Pinot Noir, we use 4 clones and blended. Those  are clone 115, 828, 667 and 777. Clone blending enable to make wines with more colors and complexity. Clone 828 adds earthy and mild nuance. Clone 777 adds blight color and tannin. Clone 115 adds more fruitiness…I always enjoy eating each grape and use imagination for blending to make wines.

My wife Takako is a Japanese artist and designed the current Nakai Vineyard labels. Takako is a teacher of tole paint and uses flowers, plants, and landscapes as motifs. The origin of current label is from her handmaid furniture at home, with using rose and grape vine. We use different label color for each grape variety. Green/gold is used for Chardonnay and lavender /purple is used for Pinot Noir.

2003 Merlot. 2003 was a difficult year to judge when to start harvest. Wanted to start late harvest but expected rains, too. This year I harvested grapes at PH 650 level. Grapes were perfect for making wines to me. This number has become my golden rule since then to decide the timing of harvest.

Company profile

SIAM S & GRACE CO., LTD.


Address: 
(Head Office)

1108/31 Sukhumvit Road, Phrakanong, Khlongtoey, Bangkok, 10110 Thailand

Address: (CNX Office)
8/1 Prapokklao Rd., Soi 4, Prasing, Muang, Chiang Mai, 50200 Thailand

E-mail:
info@siamsgrace.com